/ 29 nhận xét

Tản mạn đôi điều về bản quyền bài viết, bản quyền thủ thuật

Tản mạn về bản quyền 1 xíu

Gần đây, trên Blogkiemtien.vn có xảy ra vấn đề "nhỏ" về cái gọi là "bản quyền" về bài viết hay chính xác hơn là "bản quyền thủ thuật"

Nếu xét về bản quyền chính thức, thiết nghĩ cần được nhà nước hoặc 1 tổ chức có thẩm quyền cấp phép.

Vậy nên cái gọi là bản quyền trong thủ thuật mà anh em blogger đăng và chia sẻ (thường là trên trang cá nhân của bản thân người viết bài) cũng chỉ là 1 quy định ngầm, và được anh em blogger tự công nhận với nhau là bài đó bản quyền thuộc về người viết bài đó.

Xét về bản quyền chính thức được pháp luật bảo vệ thì anh em blogger chúng ta tự công nhận bản quyền với nhau thôi cbứ chưa ai cấp phép cho bài viết ấy cả.

Nhưng nếu nói vậy thì loạn sao?


- Thì đầu tiên chúng ta cứ tản mạn với nhau đôi điều như vậy đã, nhưng còn 1 thứ để chúng ta sống lâu sống bền đó là "đạo đức nghề nghiệp" → gọi đại như vậy cho nó dễ hiểu bạn nhỉ?

Vậy đạo đức nghề nghiệp trong anh em blogger chúng ta là gì?


Đó là sự tôn trọng nhau, tôn trong tác giả, tôn trọng cộng đồng. Cụ thể, nếu bạn ghé blog kia thấy bài hay, muốn đem về đăng ở blog mình thì nên hỏi ý tác giả 1 câu, nếu không thì cũng nên ghi nguồn, thể hiện sự trân trọng công sức của họ.

Vậy có cách nào, không phải tác giả chính thức mà vẫn sở hữu bản quyền sản phẩm không?


Câu trả lời là "có"

Nói thật với bạn, template này Long cũng nhờ 1 bạn blogger design theo yêu cầu với mức giá 500.000đ (nên đương nhiên bản quyền template này thuộc về mình)

Hay như 1 làn kia, mình cũng nhờ 1 bạn Responsive cho 1 template với giá hữu nghị là: 50.000đ

Ngày xưa của mình..


Còn nhớ, mình biết đến và sử dụng nền tảng Blogger.com từ những năm 2009-2010. Học hỏi có, mày mò có, và cũng từng thiết kế (chính xác là, học được cái gì cứ đem về blog mình áp dụng) được template và bán mỗi bản 50.000đ (chắc cũng bán được cho hơn 20 khách). Ngày đó học được, học nhanh, giờ lười nghiên cứu lắm rồi.

Ngày đó, blog của Phan Dũng mình rất hay ghé và học được nhiều cái hay!
Rồi ghé thuthuatblogger.info của bạn Hà, blog Noct Land, và không thể không kể đến blog DuyPham.info (có lẽ ai trong chúng ta cũng biết)

Tản mạn 1 lúc rồi, giờ trở về chủ đề chính của bài viết này nhé


..về bài viết đó, anh nghĩ 2 em nên "dĩ hòa vi quý" với nhau, bỏ qua đi, lần sau chúng ta nên cẩn thận hơn là được rồi!

[Bài viết được thực hiện tại 1 làng quê ở Đăk Lăk bởi Thiên Long]

Gửi bài hoặc câu hỏi về thienlong433@gmail.com

Ý kiến bạn đọc (29)

 1. E đang muốn tìm người đã làm cho a cái temp 500k này? Vì thực tình bỏ ra 500k cho temp này e thấy a lãng phí tiền quá vì có 2 temp e biết nó có cấu trúc y hệt temp a đang dùng luôn. Còn mấy mục họ thêm vào như cái top menu có khung tìm kiếm kia này nọ làm cũng nhanh. Còn lại đa phần e thấy lấy từ thủ thuật trên mạng rồi add code vào. Nếu để đánh giá temp này thì e nghĩ a mất tầm 100k thôi vì font chữ họ còn làm vớ vẩn lắm (đó là số tiền bỏ ra edit cái temp có sẵn đó a). Cá nhân e tự làm ra 1 cái temp twitter rồi bán 100k nó còn tích hợp rất nhiều thứ và cũng đã từng có 2 khách hàng yêu cầu e edit lại theo ý họ (gần như edit temp twitter thành 1 temp design cực mới) và họ trả e 500k nên e thấy tiếc cho số tiền a bỏ ra quá. Sau có muốn làm temp hay edit gì a cứ post bài vào group Blogger Family - Give And Take của e để mn tư vấn cho a nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật ra, khi đặt hàng anh yêu cầu độc quyền rồi, nhưng k hiểu sao anh cũng từng gặp 1 phiên bản y chang.

   Còn template này về font chữ là do anh chỉnh đó (gốc nó font Roboto là chính). Nhưng những chia sẻ của em, anh ghi nhận và cảm ơn. Nếu có nhu câu anh anh sẽ nhớ đến Group!

   Xóa
  2. Tại trc giờ e cứ nghĩ là temp này a lấy trên mạng dùng cho đến khi a viết bài này e mới thấy tiếc khoản tiền 500k a đã bỏ ra đổi lại 1 cái temp gom 1 chỗ 1 ít và có sẵn :3 E mà biết đc ai làm cho a cái temp này và bảo độc quyền e khinh cho cả đời, bỏ ra chút chất xám rồi đi thách giá cao với khách hàng là kiểu làm việc thiếu tâm vãi -_-

   Xóa
  3. À mà a Long ơi, trước ng nào responsive cho a giá 50k thì a coi như bố thí đi nhé, họ làm việc k có tâm này, e check thì blog a bị lỗi button nav góc trái trên cùng khi zoom in size nhé, k bấm đc.
   Còn main vs sidebar cũng chưa đc responsive đâu. A chỉnh lại theo e là đc nhé.
   Vào chỉnh sửa template và tìm: @media (max-width: 768px) rồi chỉnh #bkt_content_bkt_wrapper trong đó từ width: 500px thành width: 100%.
   Tiếp đến cũng trong media này a tìm #bkt_sidebar_bkt_wrapper, chỉnh width: 260px cũng thành width: 100% luôn a nhé.

   Xóa
  4. Hii cái vụ Responsive thì em có xíu đọc chưa kỹ rồi (anh nhờ Responsive là template khác) :D

   Xóa
  5. À ra vậy, nếu thế thì e k biết :)) Cứ ngỡ là res temp này, nếu thế a res nốt temp này đi a ạ chứ nó lỗi rồi.

   Xóa
  6. Hii ok, cảm ơn em, xong world cup anh sẽ "cải thiện" và chăm chút hơn đến trang này!

   Xóa
  7. Dạo này blog em vẫn phát triển tốt chứ @Cường Nguyễn?

   Xóa
 2. Vì sao nhờ ng khác edit với 500k mà lại thuộc vè mình ? Đâu ra cái quy định đó v a. À mà e đọc hết r, nếu xét về sự tôn trọg thì có thể a đang quá không tôn trọng e vì rất nhiều code lấy từ blog e cũng như phần ý tưởng mà trong bài viết a không nhắc đến, ít ra thì e cũng có nhắc rồi nhưng a khăng khăng giữ nó. Thà ghi code này của blabla ko xoá chứ đây a ko ghi. Còn nếu h a nói tự quy định bản quyền thì e rip temp a về dúng chỉnh lại tí màu xong bảo của e nhé, vì chính trực là temp a đã ai CẤP PHÉP đâu :) cái bản quyền trong blogger là sự tôn trọng, mail e gửi a ko rep, đến cả comments a còn đọc không kĩ, e kêu a qua blog e xem xem nó giống code nào sẽ rõ thì a lại cho một ctv nói chuyện vs e trong khi e đang nch vs a và dĩ nhiên, ctv viết bài đó giờ phải binh vực bài đó chứ. A làm vậy khác nào không tôn trọng e rồi đấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. E hiểu nhầm ý a ý khoản template rồi e, đây là a ý nhờ 1 người design cho a ý temp này chứ a ý cũng k hề biết temp này có sẵn trên mạng và họ down về và edit để che mắt lấy tiền của a ý thôi e :3 Chứ k phải a ý nhờ edit.

   Xóa
  2. @Khanh:

   1. Em đọc kỹ các bài mục "Thủ Thuật" > đều do Khôi viết, nếu em chứng minh độc quyền của em > anh sẽ xóa hết
   2. "Anh cho CTV nói chuyện với em" > anh chẳng rỗi hơi làm việc ấy đâu em ạ!

   @Cường: template này của anh là độc quyền, nôm na nếu có ở trên mạng thì có thể ngta RIP lại hoặc bị share thôi.

   Cảm ơn em rất nhiều với những bình luận tích cực!

   Xóa
  3. K nhất thiết phải xóa a ạ, theo e thì 1 cái rất đúng là đánh kẻ chạy đi k ai đánh người chạy lại và riêng cá nhân e thì e rất tôn trọng chất xám của người khác (nó bao gồm cả "ý tưởng" - tức là cái đã có trước đó và cái còn lại gọi là "code"), nếu e đã tôn trọng thì dù e có mượn 1 ít trong cái "chất xám" đó của họ thì e cũng sẽ để lại "nguồn". Đó là lí do vì sao kể cả e có mượn code bên w3schools hay bất kì 1 web nào e đều có ghi tên tác giả hay gì kèm theo. Đó là phép tôn trọng tối thiểu rồi a ạ. Còn nữa, a vẫn dùng mail cũ đúng k? E gửi mail về banner a đặt bên blog e rồi đó, a rep giúp e với.

   Xóa
  4. giày nike nó cũng bắt chước vài chi tiết của addidas, xong nó có dán chữ addidas lên giày của nó không?

   Xóa
  5. xong cả thế giới đeo giày nike có nói gì không

   Xóa
 3. Tenplate này 500k thì quá đáng, down template miễn phí còn tốt hơn template này a ạ

  Trả lờiXóa
 4. Theo anh thì chúng ta không nên vì vài vấn đề nhỏ mà mất hòa khí vốn tốt đẹp bấy lâu nay, chuyện này xem như dừng lại nhé.

  Thật ra thì ai cũng muốn gắn công sức với quyền lợi thôi. Bằng chứng là khi ta bỏ công ra nghiên cứu được đoạn code nào hay thì đương nhiên k muốn ai lấy đi dùng mà k nói gì.

  Ngày nay internet k đơn thuần là nơi giải trí thuần túy mà còn có thể ứng dụng kiếm tiền và có thể kiếm rất nhiều tiền...chúng ta nên tập trung vào kiếm tiền hoặc mục tiêu bản thân thì hay hơn.

  Trả lờiXóa
 5. Không liên quan lắm cơ mà anh có tuyển ctv viết thủ thuật ko. Nếu còn thì anh có thể liên hệ trao đổi với em qua mail starsonblogs@gmail.com nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em có giải thích từng đoạn code được k?

   Xóa
  2. Em thử 1 bài xem sao nhé!

   Xóa
  3. Dạ anh muốn bài như nào anh

   Xóa
  4. Thì thủ thuật về blobspot nào cũng được mà em (miễn là em giải thích từng đoạn code là ok)

   Xóa
  5. Ok anh, mail của em đây ạ starsonblogs@gmail.com. Em đợi phản hồi từ anh

   Xóa
  6. ok em check mail được rồi..

   Xóa
 6. Nghe a nói về cái thời ngày xưa làm em cũng thấy bồi hồi ghê :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn nhiều vì đã ghé thăm! Bạn tham gia (blogger.com) lâu chưa @Hóa Chất Sapa Việt Nam? :)

   Xóa

Hình ảnh chủ đề của Mae Burke